Phá password CMOS bằng cách nào?

Pin CMOS trên mainboard

TTO – Tôi đã bị đồng nghiệp “chơi gác” bằng cách cài password vào máy tính của mình khi tôi vắng mặt. Ngay khi khởi động là màn hình hiện ngay ra ô “Password” và tôi không thể nào sử dụng máy tính tiếp tục khi không biết password phù hợp. Trò đùa này đã được khắc phục sau đó nhưng có cách nào để phá password khởi động này không? (Honglien…@yahoo.com)

Đúng là bạn đã bị “chơi gác” một cách rất “khoa học” bằng cách cài password vào CMOS của mainboard máy tính và hầu như chỉ có chủ nhân của trò “chơi gác” này mới có thể khắc phục được. Cài password CMOS được xem là một trong những biện pháp khá hữu hiệu để bảo mật máy tính. Phá password CMOS là một điều hết sức khó khăn nhưng không phải là không thể làm được. Tuy nhiên để thực hiện thành công cũng đòi hỏi bạn phải có một “tay nghề” nhất định.

Có một vài cách để phá password CMOS như: thay chip BIOS, ngắt mạch chip BIOS, sử dụng jumper, tháo pin trên mainboard, phá password CMOS bằng một số lệnh, nhập vào các password mặc định của nhà sản xuất… nhưng đối với giới tin học “bình dân học vụ” như chúng ta thì may ra có 2 phương pháp sau là tạm có thể áp dụng được.

1. Nhập vào các password chuẩn của BIOS do nhà sản xuất đã mặc định sẵn.

– Đối với loại Award BIOS thì ta có thể nhập vào các password mặc định sau để thử bẻ khóa password đã đặt trước đó: AWARD SW, AWARD_SW, Award SW, AWARD PW, _award, awkward, J64, j256, j262, j332, j322, 01322222, 589589, 589721, 595595, 598598, HLT, SER, SKY_FOX, aLLy, aLLY, Condo, CONCAT, TTPTHA, aPAf, HLT, KDD, ZBAAACA, ZAAADA, ZJAAADC, djonet.

– Đối với loại Ami BIOS thì dùng: AMI, A.M.I., AMI SW, AMI_SW, BIOS, PASSWORD, HEWITT RAND, Oder.

– Một số password dùng chung cho Ami, Award và một số BIOS khác có thể thử như: LKWPETER, lkwpeter, BIOSTAR, biostar, BIOSSTAR, biosstar, ALFAROME, Syxz, Wodj.

Nhưng thực ra phương pháp này cũng không hiệu quả lắm vì ngoài những nhãn hiệu Award, Ami… thì còn hàng chục nhãn hiệu BIOS khác mà hầu như ta không thể biết được các password mặc định là gì.

2. Phá password CMOS bằng phần mềm chuyên dùng hoặc câu lệnh ở môi trường DOS:

Nếu bạn được phép sử dụng một máy tính đang được cài password CMOS thì bạn có thể dùng một số lệnh DEBUG chạy trong môi trường DOS để phá password. Đây là những lệnh có thể làm mất hiệu lực bộ nhớ BIOS, giúp cho nó trở về trạng thái nguyên thuỷ, tức  trước khi bị cài password. Nhưng thực chất việc này cũng hết sức khó khăn vì không phải lúc nào cũng có thể vào được môi trường DEBUG.

Một cách hiệu quả hơn là bạn vào địa chỉ http://www.cgsecurity.org/cmospwd-4.8.zip để tải về công cụ mang tên “Cmos Password Recovery Tools 4.8” -> Giải nén file này -> Tìm đến thư mục Windows -> Kích hoạt file cmospwd_win.exe để file này tự động xóa đi bộ nhớ BIOS hiện tại. Nếu may mắn thì lần khởi động sau sẽ không password BIOS nữa. Để “chắc ăn”, bạn nên vào thư mục “DOS” và kích hoạt file cmospwd.exe để thử lại một lần nữa.

3. Tháo hẳn cục pin mainboard để xóa hoàn toàn bộ nhớ BIOS.

Đây là thao tác tác động vào phần cứng để xóa hoàn toàn bộ nhớ BIOS được xem là hiệu quả nhất, nếu “gan” một chút thì ai cũng có thể làm được.

Ban đầu bạn phải tháo thùng máy ra -> Quan sát thật kỹ trên bản mạch máy tính để tìm ra một viên pin có đường kính cỡ như một đồng xu 200 đồng được gắn trong một ô hình tròn vừa khít với viên pin. Tìm được viên pin này thực ra cũng không khó lắm -> Quan sát kỹ và tháo viên pin ra bằng cách bấm vào cái “jumper” như hình minh họa -> Lấy pin ra và chờ khoảng 30 phút cho “chắc ăn”, tức đảm bảo cho mọi dữ liệu lưu trong BIOS sẽ “bay hơi” hết -> sau đó gắn vào đúng như hình minh họa. Khi khởi động lại máy tính thì BIOS sẽ tự động trả về mọi thứ đúng như mặc định ban đầu và dĩ nhiên password cũng sẽ biến mất.

Đảm bảo rằng đa số trường hợp tháo pin ra đều thành công còn nếu khi gắn pin vào mà password vẫn còn nguyên thì bạn lại phải tháo ra và chờ đợi thời gian “bay hơi” lâu hơn nữa, có thể là cả ngày.

THỤY KHANH (Tổng hợp)

Advertisements

17 phản hồi to “Phá password CMOS bằng cách nào?”

 1. hung Says:

  tôi muốn bẻ password trong yahoo thì phải dùng cách gì? xin cảm ơn!

 2. ha Says:

  Tôi bị người khác mượn đthoại để xem mã pin và người đó đã dùng nó để truy cập vào trang web dthoai de gửi tin nhắn cho nhiều người,tôi phải làm cách nào để lấy dc password khi đăng nhập vào số máy của tôi để thay đổi mật khẩu,ko còn cho người khác sử dụng số dthoại của tôi để ntin nữa.Xin cảm ơn

 3. viet khoa Says:

  chào bạn có điện thoại bị bạn dùng làm nhắn tin trên mạng bạn thử xem là bạn của bạn đăng ký số máy của bạn trên tờ báo nhân dân nào đa số là số của vinapho vì vào trang http://vinaphone.com.vn rồi vào phần quên mật khẩu của bạn thì gõ số máy của bạn vào là nó đổi lại mật khẩu rồi gửi lại cho bạn thì bạn của bạn không vào được còn muốn hiểu rõ hơn thì nếu gọi các số miễn phí của từng mạng mà hỏi nhé ví dụ: 18001091 – 198 – 2232323 – 18001095 145 ——– 18001090 mà là bạn thì nó không có máy thì cho nó dùng cho nó khoái nhé chúc bạn có kinh nghiệm vễ lĩnh vực này có gì liên hệ với tôi tôi chỉ cho từ A —> z còn phần nào tôi không rõ thì bỏ qua nhé heheheheh

 4. nguyen van khanh Says:

  em muon biet password chuan BIOS do nha san xuat mac dinh cua may em thi phai lam the nao
  may em:Phoenix_AwardBios V6.00PG,An Energy Star

 5. nguyen van khanh Says:

  co phan men nao do password bios ko a?
  anh chi nao chi em voi
  Em cam on

 6. quynh` anh Says:

  em muo^n’ be? pass cua? yahoo boi? vi` co’ ai do’ bit’ pass cua? em va` da~ vao` nick cua? em sau do’ nguoi` do’ da~ doi^? pass va` dung` nick em de^? lam` 1 so^’ viec xxx. nhu* la` gui? cac trang web ban? cho ban be` em tren danh nghia~ cua? em!! ai chi? dum` em voi” !! nick chat cua? em la` “cobeholy_codon”

 7. le cong lam Says:

  toi bi mat pass trong may gio muon pha pass thi lam the nao?

 8. le cong lam Says:

  toi muon pha pass trong may thi lam the nao ?vi toi quen pass khi cai .

 9. Hau Says:

  Cho em xin File Bootsest.Dos

 10. Mạnh Hùng Says:

  Tôi thấy cách đó trông nó kì lạ quá. Nhưng không biết có hiệu quả thật không lúc nào tôi phải thử ?

 11. Mạnh Hùng Says:

  tôi còn một thắc mắc trong file của tôi, tôi đả đặt pass bây giờ không biết phá nó bằng cách nào đây. …Mong mọi người dúp tôi .Tôi xin chân thành cảm ơn. Xin nhận qua mail sau: manhhung@yahoo.com.vn

 12. hau Says:

  tui muon be password yahoo.com cua nick nanghe_nhoanh thi` lam the nao`????????/

 13. KHACH Says:

  tháo pin trong máy tính ra. cục pin đó cung cấp năng lượng để duy trì đồng hồ và các thông số cài đặt của mainboard. Tháo ra khoảng 3p lắp vào lại là đã xóa được pass cmos rồi đó

 14. trương mỹ trinh Says:

  Tình hình là tôi có 1 laptop bị vô nước đem đến trung tâm Acer sữa chữa, lúc trước máy chạy bình thường, nhưng khi vệ sinh máy xong không những tính tiền mắc (450.000) mà không sài được vì máy đã được đặt password CMOS, nhân viên ở đây yêu cầu mỡ password 450.000 còn không thì bán rẽ lại 1.500.000, Thữ hỏi nó có phải là đồ lừa đảo không….Nếu còn chút lương tâm thi gọi sdt 01218149518 để tôi có thể sữ dụng được máy. Thanks

  http://www.canthoinfo.com/detailraovat.asp?kind=dientu&page=1&id=206430

  mình thấy chuyện này bất bình nên mong bạn giúp đỡ người này. thanks

 15. In bao bì Says:

  Hy vọng bạn có nhiều kiến thức hay để
  góp sức cho cộng đồng in ấn Việt Nam nhé
  Thank you!

 16. chay quang cao facebook ads Says:

  thanks bạn share những điều thật bổ ích


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: